27.8 C
Thailand
วันอังคาร, พฤศจิกายน 28, 2023
หน้าแรกต่างประเทศญี่ปุ่นไฟเขียว ขึ้นค่ารถไฟฟ้า คุมนักท่องเที่ยวต่างชาติล้น

ญี่ปุ่นไฟเขียว ขึ้นค่ารถไฟฟ้า คุมนักท่องเที่ยวต่างชาติล้น

โพสต์ - เมื่อ

รัฐบาลญี่ปุ่นไฟเขียว มาตรการคุมนักท่องเที่ยวต่างชาติ เตรียมขึ้นค่ารถไฟฟ้าช่วงสุดสัปดาห์-หยุดยาว

รถไฟฟ้าญี่ปุ่น

วันที่ 21 ตุลาคม 2023 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น อาจต้องปรับแผนและงบประมาณอีกครั้ง เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดช่องให้รถไฟฟ้าในเมืองใหญ่ต่าง ๆ สามารถขึ้นค่าโดยสารในช่วงสุดสัปดาห์และหยุดยาวเป็นกรณีพิเศษได้

ไมนิจิ (Mainichi) สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติให้ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าตัดสินใจขึ้นค่าโดยสารได้เอง หวังใช้เป็นมาตรการควบคุมฝูงชน รับมือปัญหานักท่องเที่ยวล้นเมืองที่กำลังสร้างความลำบากให้กับหลายพื้นที่ของประเทศในช่วงที่ผ่านมา

ตามมาตรการนี้ ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าในเมืองหลักของญี่ปุ่นจะสามารถปรับขึ้นค่าโดยสารได้เอง โดยพิจารณาจากความหนาแน่นของผู้โดยสาร เช่น ช่วงสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาว ทั้งนี้เพื่อให้ราคาที่เพิ่มขึ้นผลักดันให้ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวหันไปเลือกการเดินทางวิธีอื่น หรือช่วงเวลาอื่นแทน

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการที่คล้ายกันนี้สำหรับผู้ให้บริการเดินรถไฟในเมืองระดับรองด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหานักท่องเที่ยวล้น หลังผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองท่องเที่ยวหลัก ไม่ว่าจะเป็นเกียวโต ฮอกไกโด ฯลฯ ในปริมาณมากและเร็วเกินกว่าที่โครงสร้างพื้นฐานจะรองรับได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็น จราจรติดขัด ขยะล้น การบุกรุกสถานที่ส่วนบุคคล ฯลฯ

ตัวอย่างเช่น ในเมืองบิเอะของฮอกไกโด มีปัญหานักท่องเที่ยวบุกรุกเข้าไปถ่ายภาพในไร่ของชาวบ้าน ส่วนในเกียวโตมีปัญหาขนส่งสาธารณะไม่เพียงพอเนื่องจากนักท่องเที่ยวมักขนกระเป๋าเดินทางขึ้นไปบนรถทำให้รถรับผู้โดยสารได้น้อยลง เป็นต้น ด้านเมืองคามาคุระ จังหวัดคานางาวะ มีปัญหาจราจรเพราะนักท่องเที่ยวพากันไปถ่ายรูปบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่ปรากฏในการ์ตูนสแลมดังก์

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของรัฐบาล เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางไปยังญี่ปุ่น 2.8 ล้านคน คิดเป็น 96.1% ของเดือนเดียวกันเมื่อปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการระบาดของโรคโควิด-19

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ 21 ต.ค. 66

Latest articles

List ที่เที่ยวปีใหม่ 2567 ใกล้กรุงเทพ

List ที่เที่ยวปีใหม่ 2567 ใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

รู้ไว้ก่อนบรรทุก เกณฑ์น้ำหนักที่ไม่ควรแบกเกิน พิกัดเพื่อไม่ให้ถูก จับ และ ปรับ

ปัญหาจากการบรรทุกน้ำหนักเกินมาตรฐานของรถบรรทุกนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถบรรทุกต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และ ควรคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาไม่ว่าจะเป็น ผลเสียจากการที่บรรทุกน้ำหนักมากเกินไปทำให้พื้นถนนเกิดการชำรุดได้ทำให้เป็นอุปสรรคในการสัญจรของผู้ใช้รถใช้ถนนซึ้งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาในภายหลังได้

“SkyWalk สองแคว”

"SkyWalk สองแคว"แลนด์มาร์กท่องเที่ยวในตัวเมืองกาญจน์ที่ต้องไปเช็คอิน ! เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 19.00 น.

More like this

เก็บข้อมูล : ตั๋ว Skyliner + Tokyo Subway

“ถ้าซื้อตั๋ว Skyliner + Tokyo Subway (Toei Subway+Tokyo Metro) 24 ชั่วโมง, 48 ชั่วโมง และ 72 ชั่วโมง เมื่อเดินทางถึงโตเกียวในวันแรกช่วงบ่ายถึงค่ำจะใช้ Subway ไม่คุ้ม”

JR Tokyo Wide Pass ราคาใหม่ 3 วัน 15,000 เยน

JR Tokyo Wide Pass ราคาใหม่ 3 วัน 15,000 เยน

รวมข้อมูล JR Pass (Japan Rail Pass) เจอาร์พาส ทั้งญี่ปุ่น

JR All Area Pass ใช้ได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น JR Hokkaido โซน ฮอกไกโดทั้งหมด JR East โซน คันโต โทโฮคุ (โตเกียว เซนได รวมไปถึงบริเวณทะเลสาบคาวากุชิโกะ) JR Central โซน จูบุ ( นาโกย่า ) JR West โซน คันไซ และ ชูโกกุ (โอซาก้า เกียวโต นารา โกเบ ) JR Shikoku โซนเกาะชิโกกุ JR Kyushu โซนคิวชู (ฟุกุโอกะ) JR East – West พาสสำหรับข้ามโอซาก้า และโตเกียว JR West – Kyushu พาสสำหรับ คิวชู ชูโกกุ คันไซ (ฟุกุโอกะ ไป โอซาก้า)