Monday, January 30, 2023
Homeข่าวสารสาระงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022)

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022)

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022)

16 ต.ค. 2565 | 17:20:24

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022) ปีนี้ มีสำนักพิมพ์เข้าร่วมจำนวน 306 ราย 788 บูธ กิจกรรมเวทีและอบรมสัมมนากว่า 100 รายการ 

ภายในงานแบ่งออกเป็น โซนหนังสือ 6 หมวด ได้แก่

  1. หนังสือเด็กและการศึกษา
  2. หนังสือทั่วไป
  3. หนังสือเก่า
  4. หนังสือประวัติศาสตร์และการเมือง
  5. หนังสือนิยายและวรรณกรรม
  6. และหนังสือการ์ตูนและวัยรุ่น (Book Wonderland)

บริเวณแลนด์มาร์ก (Landmark) กลางพื้นที่การจัดงาน เป็นจุดสำคัญของการถ่ายรูปและเช็คอิน สามารถมองภาพของงานในมุมมองของ Bird Eye View แบบ 360 องศา คล้ายการได้เฝ้ามองเมืองหนังสือจำลอง

ถนนห้องสมุด (Reading Road) ถนนสายพิเศษที่ตกแต่งด้วยรายชื่อนักเขียน ชื่อหนังสือ และบางประโยคประทับใจจากหนังสือ แถมยังจะได้พบปะสังสรรค์ พูดคุย และกระทบไหล่นักเขียนที่ชื่นชอบ ถนนนักอ่าน (Reader Road) โดย PUBAT x สมาคมป้ายยา พบกิจกรรม Envelope letters on the wall เขียนความในใจใส่ซองจดหมายติดไว้บนกำแพงในบูธ  Book Blind Date แลกเปลี่ยนหนังสือ โดยห่อหนังสือและเขียนแค่คำโปรย Book Playlist จัดลิสต์หนังสือตามหัวข้อและอารมณ์ที่พร้อมจะส่งต่อให้นักอ่านคนอื่นๆ ได้อ่านตาม และ ล้อมวงเข้ามา ป้ายยาหนังสือกัน
นิทรรศการ Booktopia เมืองในฝันของนักอ่าน บริเวณด้านหน้าระหว่างฮอลล์ 6 – ฮอลล์ 7 เปิดพื้นที่ให้กับความคิดสร้างสรรค์และพลังของการมีส่วนร่วม เชิญชวนนักอ่านร่วมแชร์ แบ่งปัน และเติมเต็มไอเดียของภาพเมืองในฝัน แล้วส่งต่อไปยังหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบได้ผลักดันให้เป็นนโยบายสาธารณะที่นำไปสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริง

กิจกรรม Live-Brary โดย PUBAT x ความสุขประเทศไทย x ธนาคารจิตอาสา x กางใจ Creation ด้วยคอนเซ็ปต์ ชีวิต (ชีวา) ในวงการหนังสือ พบกับ กิจกรรมอ่านมนุษย์ หรือ ห้องสมุดมนุษย์ (Human Library) เพื่อลดอคติที่มนุษย์มีต่อกันในความแตกต่างทุกๆ ด้าน โดยรวบรวม “หนังสือมนุษย์ : Human Book” กว่า 10 เล่ม (คน) มาให้นักอ่านได้อ่านด้วยกระบวนการรับฟัง เพื่อสร้างความเข้าอกเข้าใจ ก้าวข้ามอคติที่มีอยู่ Book Club ล้อมวงคุยแบบสบายๆ กับนักเขียน อาทิ ปราปต์ ผู้เขียนกาหลมหรทึกและคาธ / เวิร์คช็อปวาดภาพกับมุนินและสะอาด เรียนรู้การออกแบบปกหนังสือกับ Kanda Studio และ The Uni_form Studio และร่วมตอบคำถามสนุกๆ กับ Fathom Bookspace และHorror & Murders โดยเพจ pigabook ต้อนรับเดือนแห่งความหลอนกับเทศกาลฮัลโลวีน
Book Factory ที่มาพร้อมคำถาม “กระดาษเหลือใช้ในกระบวนการทำหนังสือ ทำลายทิ้งหรือสร้างสิ่งใหม่” โดยจำลองพื้นที่โรงพิมพ์ จัดวางสิ่งของเหลือใช้และเศษกระดาษเสมือนว่าอยู่ภายในโรงพิมพ์ เห็นสิ่งหลงเหลือจากกระบวนการพิมพ์ในแต่ละขั้นตอนก่อนมาเป็นหนังสือแต่ละเล่ม ส่งเสริมให้เกิดความตระหนักในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและมีส่วนร่วมสร้างเมืองในฝันไปด้วยกัน
มูลนิธิหนึ่งอ่านล้านตื่น เชิญชวนร่วมบริจาคเพื่อหนังสือดีให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน ชุมชน ห้องสมุด ผู้สูงวัย และ ผู้พิการ ในพื้นที่ขาดแคลน

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีบริการจากไปรษณีย์ไทยเอาใจนักอ่านส่งหนังสือกลับบ้านโดยบริการส่งด่วน EMS ราคาพิเศษ เริ่มต้นที่ 50 บาท ทุกพื้นที่ทั่วไทย พร้อมจำหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสมคอลเลกชันพิเศษมากมาย

กิจกรรมวันที่ 17 ต.ค. 65

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022) วันนี้– 23 ตุลาคม 2565  เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://facebook.com/bookthai  

การเดินทาง : พิกัด https://goo.gl/maps/Gh3YVQPzyMT65YpT8

RELATED ARTICLES

Most Popular