Monday, January 30, 2023
Homeข่าวสารสาระนายกแจ็ส มั่นใจ ปทุมรอดแล้ว หลังระดับน้ำลดลง

นายกแจ็ส มั่นใจ ปทุมรอดแล้ว หลังระดับน้ำลดลง

ปทุมธานี ปทุมรอดแล้วนายกแจ็ส มั่นใจ ระดับน้ำลดลงเตรียมช่วยประชาชนนอกแนวกั้น

15 ตุลาคม 2565 ที่วัดถั่วทอง ตำบลบ้านปทุม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี พร้อมด้วยนายพีระศักดิ์  พงษ์พุฒิพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านปทุม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำที่วัดถั่วทอง อำเภอสามโคก ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงเนื่องจากเป็นที่ลุ่มระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในพื้นที่ชุมชน และพื้นที่เศรษฐกิจและถนนพหลโยธิน ได้พบว่าระดับน้ำลดลงกว่าเดิม 15 เซนติเมตร จากจุดท่วมสูงสุดจึงมั่นใจจังหวัดปทุมธานีรอดจากน้ำท่วมเตรียมช่วยเหลือประชาชนหลังน้ำลด

ภาพวันอาทิตย์ที่ 16 ต.ค. 65 เวลา 17.00 น. เมืองปทุมธานี

วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2565 เวลา 12.30 น.

ภาพถนนหน้าวัดถั่วทอง สามโคก

ผมมั่นใจแล้วปทุมธานีรอดแล้ว

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า สถานการณ์น้ำตอนนี้หลังจากที่เราตามมาตลอดทุกวันเกือบ 2 เดือน ว่าระดับน้ำขึ้นแค่ไหน และวันนี้เราได้ประสานกรมชลประทาน เราฟังข้อมูลข่าวสารจากอุตุฯ ว่ามีน้ำทะเลหนุนหรือไม่ ซึ่งวันนี้เป็นคืนสุดท้ายที่น้ำทะเลจะหนุน หากวันนี้ที่น้ำทะเลหนุนแล้วระดับน้ำยังต่ำกว่าระดับน้ำสูงสุด 15 เซนติเมตร เพราะฉะนั้นน้ำทะเลจะหนุนอีกที่วันที่ 29 ตุลาคม ซึ่งถึงวันนั้นหน้าน้ำเหนือลงมาก็ทยอยลงทะเลหมดแล้ว ซึ่งทางกรมชลประทานจะรีบปล่อยน้ำ ระบายน้ำจากเขื่อนลงมาทาง แม่น้ำเจ้าพระยาทางเดียวเพราะน้ำทะเลไม่หนุน ซึ่งภายใน 15 วันนี้ระบายน้ำเต็มที่ ผมมั่นใจแล้วปทุมธานีรอดแล้ว แต่เรายังห่วงพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อยู่ในคันกั้นน้ำ น้ำอาจจะเอ่อขึ้นมาอีก ขอให้ประชาชนอดทนอีกนิดเดียว ไม่ทอดทิ้งยังดูแลทุกเรื่อง ล่าสุดก็ทำห้องน้ำไปให้ซึ่งขณะนี้เราได้เตรียมการช่วยเหลือหลังน้ำลดแล้วทั้งหมด ขอให้สบายใจว่าปทุมธานีรอดแล้ว

ขอบคุณที่มา : https://www.fm91bkk.com/

ระดับน้ำสะพานแดง รังสิต 17 ต.ค. 65 เวลา 01.20 น.

คลิก https://rtsp.me/embed/iS39Ayzs/

ชป. ปรับลดการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยาต่อเนื่อง

กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน (15 ตุลาคม 2565) เมื่อเวลา 19.00 น. ตรวจวัดปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ อยู่ที่ 2,945 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที ซึ่งจะไหลลงมาสมทบกับแม่น้ำสะแกกรังอีก 154 ลบ.ม./วินาที ก่อนจะไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาตามลำดับ กรมชลประทาน รับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาอัตรา 537 ลบ.ม./วินาทีก่อนจะเร่งผลักดันน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทยให้เร็วที่สุด ปัจจุบัน ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ +17.67 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง (ม.รทก) ระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 3,088 ลบ.ม./วินาที ปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.29A อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เฉลี่ยอยู่ที่ 2,983 ลบ.ม./วินาที

default

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม จะทยอยปรับลดการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 3,000 ลบ.ม./วินาที ภายใน 2-3 วันนี้ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ได้ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำผ่านระบบชลประทานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องโดยการขุดลอกเสริมคันดินและแนวป้องกันร่วมกับประชาชนในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อลดผลกระทบและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้มากที่สุด ที่สำคัญได้เน้นย้ำให้สร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์แนวทางในการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ

#สายด่วน1460#กรมชลประทาน

ล่าสุด ระดับน้ำเมืองปทุมธานี

RELATED ARTICLES

Most Popular