12.3 C
New York
วันเสาร์, มีนาคม 25, 2023

ขอฟรี ดี ไม่มีในโลก เฟซบุ๊ก-ไอจี เตรียมเก็บค่ายืนยันตัวตน “Meta Verified”

ขอฟรี ดี ไม่มีในโลก เฟซบุ๊ก-ไอจี เตรียมเก็บค่ายืนยันตัวตน “Meta Verified”

บัญชีที่สามารถจ่ายเงินแลกตราน้ำเงินได้นั้นจะเป็นบัญชีผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้น

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัทเมตา (Meta) ออกมาประกาศว่า ขณะนี้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในการดูแลของบริษัทอย่าง “เฟซบุ๊ก” และ “อินสตาแกรม” กำลังทดสอบระบบสมาชิกที่ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินเพื่อยืนยันตัวตนได้ ในลักษณะเดียวกันกับทวิตเตอร์

ซักเคอร์เบิร์กระบุว่า “ระบบ Meta Verified จะมีค่าบริการเริ่มต้น 11.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 413 บาท) ต่อเดือนสำหรับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ และ 14.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 516 บาท) ต่อเดือนสำหรับผู้ใช้ iOS โดยจะเริ่มใช้ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก่อนในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในอนาคต”

ผู้ที่จ่ายเงินจะได้รับตราสีน้ำเงิน (Blue Badge) ซึ่งนอกจากจะยืนยันความน่าเชื่อถือของบัญชีแล้ว ระบบจะเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้คนอื่นจะมองเห็นโพสต์และความเคลื่อนไหวของบัญชีที่มีตราน้ำเงินด้วย

รวมถึงบัญชีตราน้ำเงินจะได้รับการปกป้องจากการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้โดยบุคคลอื่น และสามารถเข้าถึงระบบบริการช่วยเหลือผู้ใช้งานได้ง่ายกว่าบัญชีทั่วไป

ปัจจุบันบัญชีที่สามารถจ่ายเงินแลกตราน้ำเงินได้นั้นจะเป็นบัญชีผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้น ยังไม่ครอบคลุมถึงบัญชีของธุรกิจ โดยผู้ใช้ที่ต้องการตราสีน้ำเงินจะต้องระบุเลขประจำตัวประชาชนที่ออกโดยรัฐบาล ซึ่งต้องตรงกับชื่อโปรไฟล์และรูปภาพของพวกเขา และผู้ใช้ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีจึงจะมีสิทธิ์สมัครใช้บริการ

“ฟีเจอร์ใหม่นี้เป็นการเพิ่มความถูกต้องและความปลอดภัยในบริการของเรา” ซักเคอร์เบิร์กบอก

ด้านโฆษกบริษัทเมตาเปิดเผยว่า ระบบสมาชิกใหม่นี้จะไม่มีผลต่อบัญชีที่เคยได้รับการยืนยันตัวตนก่อนหน้านี้

“เรากำลังพัฒนาความหมายของตราสีน้ำเงินเพื่อมุ่งเน้นไปที่ความถูกต้อง เพื่อให้เราสามารถขยายการเข้าถึงการยืนยันตัวตนไปยังผู้คนจำนวนมากขึ้น … เพื่อให้ผู้คนสามารถแยกได้ว่าบัญชีใดเป็นบุคคลสาธารณะจริง ๆ ท่ามกลางบัญชีที่ใช้ชื่อเดียวกัน”

อย่างไรก็ดี เป็นเรื่องที่ต้องติดตามว่า ระบบสมาชิกของเมตานี้จะเวิร์กหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์ที่ใช้ระบบนี้ไปก่อนหน้าก็ประสบกับปัญหาบัญชีปลอมของคนดังแบบมีเครื่องหมายติ๊กถูกระบาด เพราะใคร ๆ ก็สามารถมีบัญชียืนยันตัวตนได้เพียงแค่จ่ายเงิน

ขอบคุณที่มา : CNN
https://edition.cnn.com/2023/02/19/business/meta-verification-subscription-service/index.html

อีลอน มัสก์ การปรับเปลี่ยนระบบยืนยันตัวตน (Verification) จากเดิมที่จะมอบเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าให้บัญชีผู้ใช้ที่มีชื่อเสียงหรือน่าเชื่อถือฟรี ๆ ก็เปิดให้ใครก็ตามที่จ่ายเงินสามารถรับเครื่องหมายได้ รวมถึงเพิ่มเครื่องหมายสีทองสำหรับแบรนด์ธุรกิจและสีเทาสำหรับหน่วยงานรัฐบาลเข้ามาด้วย

ขอบคุณที่มา https://edition.cnn.com/2022/12/12/tech/twitter-verification-relaunch/index.html

ขอบคุณ : pptvhd

Related Articles

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
3,752ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

เนื้อหาล่าสุด